alt

Niềng răng mắc cài pha lê có ưu, nhược điểm gì?

  Thứ Sun, 15/08/2021

Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp chỉnh nha được cải tiến từ phương pháp truyền thống. Nhờ đó, được nâng cao về thẩm mỹ cho người niềng. Vậy phương pháp niềng răng pha lê có ưu, nhược điểm gì? Để giải cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ĐÔI NÉT VỀ PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG MẮC CÀI PHA LÊ

Niềng răng pha lê hay chính là niềng răng mắc cài sứ. Đây là phương pháp được cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống. Về cấu tạo tương đối giống nhau nhưng điểm khác là các mắc cài được làm từ sứ nguyên chất có tính thẩm mỹ cao. Tiếp đó, sẽ được gắn lên răng cùng với dây cung để tạo thành lực kéo. Cuối cùng đưa răng về vị trí đúng chuẩn trên cung hàm.

Đôi nét về niềng răng mắc cài pha lê

Vì được cải tiến từ phương pháp niềng răng kim loại nên hiệu quả của niềng răng mắc cài sứ vẫn được duy trì. Với phương pháp này sẽ giúp can thiệp các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc, khấp khểnh… Trong đó, thời gian niềng răng thường dao động từ 18 – 24 tháng. Tùy vào độ tuổi và tình trạng răng mà thời gian có thể dài hoặc ngắn hơn.

Điểm nổi bật của phương pháp này đó là tính thẩm mỹ cao. Do được làm từ chất liệu sứ trong suốt. Vì vậy, người niềng sẽ tự tin và thoải mái hơn khi niềng răng mà giao tiếp với mọi người.

NIỀNG RĂNG MẮC PHA LÊ CÓ ƯU, NHƯỢC ĐIỂM GÌ?

Niềng răng pha lê là phương pháp niềng răng tiên tiến và được biết đến với nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể như:

- Tính thẩm mỹ cao

Màu của mắc cài pha lê gần giống với màu răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người niềng. Do đó, nếu bạn làm công việc giao tiếp nhiều thì hoàn toàn có thể tự tin nói chuyện.

- An toàn với cơ thể

Mắc cài pha lê được làm từ chất liệu sứ nên ít kích ứng và an toàn với người dùng. Vì vậy, trong suốt quá trình đeo niềng sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, để đảm bảo hãy kiểm tra thật kỹ trước khi niềng răng.

Mắc cài pha lê an toàn với cơ thể

- Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha cho biết, niềng răng pha lê can thiệp hiệu quả các trường hợp răng khác nhau. Qua đó, mang lại hiệu quả tương tương như mắc cài kim loại.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, niềng răng mắc cài sứ cũng có những hạn chế nhất định như:

- Chất liệu sứ dễ bị vỡ

So với niềng răng kim loại thì mắc cài pha lê thực tế không thể cứng chắc bằng. Vì vậy, loại mắc cài này sẽ dễ vỡ khi khi đồ quá dai cứng, va đập mạnh từ bên ngoài… Chính vì vậy, nếu có nhu cầu niềng răng bằng phương pháp này thì các bạn cần lưu ý điểm này.

- Dễ bị nhiễm màu

Khi niềng răng bằng mắc cài sứ, nếu bạn không vệ sinh răng miệng kỹ có thể làm mắc cài và thun bị chuyển màu. Nguyên nhân là do mắc cài và thun buộc cố định trên răng có màu trắng trong. Do đó, dễ gây mất thẩm mỹ nên cần lưu ý.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHÙ HỢP NIỀNG RĂNG PHA LÊ

Tương tự như niềng răng kim loại, niềng răng pha lê giúp khắc phục khuyết điểm của răng. Dưới đây là các trường hợp có thể niềng răng mắc cài pha lê như:

- Răng hô

Răng hô hay răng vẩu, là tình trạng các răng hàm trên chìa ra phía trước nhiều hơn so với bình thường. Đây là dạng sai khớp cắn gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ. Với phương pháp này có thể can thiệp chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài sứ.

Niềng răng mắc cài pha lê

- Răng móm

Là tình trạng khớp cắn ngược với tình trạng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. Từ đó, khiến gương mặt giống như bị gãy khúc khi nhìn nghiêng. Không những thế còn gây khó khăn cho việc ăn nhai và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Với phương pháp niềng răng pha lê sẽ giúp điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí đều đẹp.

- Răng lệch lạc

Đây là tình trạng các răng mọc chen chúc nhau, nghiêng, xoay, lệch vào trong, lệch ra ngoài… Từ đó ảnh hưởng tới khớp cắn, thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai. Do đó, niềng răng pha lê sẽ giúp chỉnh các răng mọc sai lệch về thẳng hàng và đúng vị trí.

- Răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm. Giữa các răng có kẽ hở răng lớn, hàm răng không khít… gây khó khăn cho việc ăn nhai và thẩm mỹ. Do đó, sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ kéo các răng khít lại với nhau. Từ đó, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho người niềng.

Viết bình luận của bạn:

Đặt lịch hẹn khám trực tuyến

Đảm bảo thời gian thuận lợi với bạn nhất, hay đặt hẹn lịch khám ngay tại đây.

Đặt lịch hẹn khám

Bạn đang cần được tư vấn ?

zalo